5 วิธีเลือก พาวเวอร์แบงค์ คู่ใจ

5 วิธีเลือก พาวเวอร์แบงค์คู่ใจ

 

พาวเวอร์แบงค์ นับเป็นของที่คู่กันกับสมาร์ทโฟนไม่ว่าคุณจะอยู่สถานที่ใดก็สามารถใช้ พาวเวอร์แบงค์ รีชาร์จ สมาร์ทโฟนของคุณได้ทุกที่ ทุกเวลา แต่จะเลือกอย่างไรให้ได้พาวเวอร์แบงค์ที่ถูกใจ เหมาะสมกับการใช้งานและอุปกรณ์ของเรา

 

วันนี้ ตลาดโฟนมีคำแนะนำดี ๆ ในการเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์คู่ใจ ตอบโจทย์การใช้งานและมีความปลอดภัยมาฝากกันค่ะ

 

1. อุปกรณ์ของเราเป็นประเภทใด

อันดับแรกเลยคุณต้องทราบก่อนว่าอุปกรณ์เป็นประเภทใด เป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต และรองรับกับเทคโนโลยี Quick Charge หรือไม่ เพราะหากใช้แท็บเล็ตก็ต้องดูเรื่องการจ่ายไฟของพาวเวอร์แบงค์ ซึ่งจะต้องไม่ต่ำกว่า 1.5A เพราะหากน้อยกว่านั้นจะไม่สามารถชาร์จได้ สำหรับสมาร์ทโฟนเลือกใช้พาวเวอร์แบงค์ ที่จ่ายไฟ 1A ก็เพียงพอแล้ว

2. เลือกความจุเท่าไหร่ดี

หลายคนคงสงสัยว่าจะเลือกซื้อที่ความจุเท่าไหร่ดี เนื่องจากพาวเวอร์แบงค์มีความจุไฟให้เลือกหลากหลาย เริ่มตั้งแต่ความจุ 1,000 mAh 20,000 – 40,000 mAh ซึ่งก่อนอื่นเลยคุณควรเช็คความจุแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนหรือแท็บแล็ต ว่ามีความจุเท่าไหร่ (โดยทั่วไปจะประมาณ 1,500 – 3,500 mAh) แล้วเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่มีความจุมากกว่าหรือเท่ากับความจุแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนเพื่อให้เพียงพอต่อการใช้งาน

สำหรับใครที่ต้องเดินทางต่างประเทศบ่อย ๆ อย่าลืมข้อจำกัดในการนำ พาวเวอร์แบงค์ ขึ้นเครื่องบินด้วย ซึ่ง พาวเวอร์แบงค์ ที่มีขนาดความจุมากกว่า 32,000 mAh จะไม่สามารถพกติดตัวขึ้นเครื่องได้

3. ดีไซน์ ขนาด น้ำหนัก

แม้พาวเวอร์แบงค์ หลายรุ่นมีปริมาณความจุไฟที่เท่ากัน แต่มีการดีไซน์ขนาดตัวเครื่องหรือรูปทรงที่แตกต่างกันไป ส่งผลถึงการใช้พื้นที่พกพาแตกต่างกัน รวมถึงน้ำหนักตัวเครื่องยิ่งมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา ก็ยิ่งกะทัดรัด พกพาสะดวก แต่จะได้ความจุไฟในปริมาณที่ไม่มาก หากมีขนาดใหญ่และน้ำหนักมาก ก็จะยากแก่การพกพาแต่จะได้ความจุไฟในปริมาณที่มากขึ้น ดังนั้นควรเลือกให้เหมาะกับความต้องการของคุณ

4. ควรมีระบบตัดไฟเมื่อชาร์จเต็มและสถานะการชาร์จ

ควรเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์ที่มีระบบช่วยตัดการชาร์จไฟให้กับสมาร์ทโฟน หรือแท็บเล็ตโดยอัตโนมัติ เมื่อแบตเตอรี่ถูกชาร์จจนเต็ม เพื่อไม่ให้เกิดการชาร์จไฟเกิน ซึ่งจะทำให้อายุการใช้งานของแบตเตอรี่สั้นลง และเปลืองพลังงานโดยใช่เหตุ นอกจากนี้พาวเวอร์แบงค์ควรจะมีไฟแจ้งเตือนสถานะการชาร์จและปริมาณแบตเตอรี่คงเหลือด้วย

5. เลือกใช้ยี่ห้อที่ได้คุณภาพ

เลือกซื้อยี่ห้อที่ได้คุณภาพ ตรวจเช็คว่ามีใบรับประกันและเงื่อนไขของการเคลมด้วยว่าน่าเชื่อถือหรือไม่ ที่สำคัญอย่าเห็นแก่ของราคาถูกจนเกินไป เพราะพาวเวอร์แบงค์อาจไม่มีประสิทธิภาพดี เก็บไฟได้นาน ควรดูราคาที่เหมาะสมไม่แพงเกินไป การเลือกซื้อให้เหมาะสมกับการใช้งานนั้นจะช่วยให้คุ้มค่าและได้ประโยชน์สูงสุดอีกด้วย

 

และเมื่อตัดสินใจเลือกซื้อพาวเวอร์แบงค์คู่ใจมาแล้วก็ไม่ควรละเลยวางทิ้งไว้บนรถยนต์ หลีกเลี่ยงการวางไว้ในที่ที่มีความร้อนสูง เพราะถ้าเจอความร้อนจัดอาจทำให้พาวเวอร์แบงค์ระเบิดได้ และไม่ควรวางไว้ที่มีความชื้นสูงเพราะอาจลัดวงจรได้ รวมถึงหมั่นตรวจเช็คสภาพภายนอกว่าบวมหรือไม่ มีรอยชำรุดหรือรอยแตกหรือไม่ เพียงเท่านี้คุณก็จะได้ใช้พาวเวอร์แบงค์คู่ใจไปนาน ๆ แล้วค่ะ

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล www.wemall.com, https://www.youtube.com/watch?v=3j2FTalwcSc