ซื้อสมาร์ทโฟน มือสองอย่างไรให้ได้เครื่องที่ดี ไม่โดนหลอก

 

ทุกวันนี้สมาร์ทโฟน มือสองกลายเป็นตัวเลือกยอดนิยม เนื่องจากราคาที่ประหยัดกว่ามือหนึ่งถึง 70 เปอร์เซ็นต์ เหมาะสำหรับเป็นเครื่องสำรองยามฉุกเฉิน บางคนอยากทดลองเปลี่ยนระบบการใช้งานระหว่าง iOS กับ Android ก็สามารถซื้อสมาร์ทโฟนมือสองมาทดลองใช้ก่อน หรือใครที่กำลังมองหาสมาร์ทโฟนเครื่องที่สองสำหรับงานหรือแยกใช้เฉพาะส่วนตัวก็ตาม แถมยังเป็นของขวัญให้คนในครอบครัว ช่วยประหยัดและได้คุณภาพ และอีกสารพัดเหตุผล

 

วันนี้ เรามีเคล็ดลับดี ๆ ในการเลือกซื้อสมาร์ทโฟนมือสองมาฝากกันค่ะ

เช็คกล่อง

ควรเช็คสภาพกล่องก่อนว่าอยู่ในสภาพที่ดีหรือไม่ ลองสังเกตตัวอักษรบนกล่องหากเป็นของปลอมตัวอักษรจะไม่เหมือนของแท้ เช็คลักษณะหมายเลข IMEI (อิมี่) สีของสติ๊กเกอร์ และบาร์โค้ด ถ้าเป็นของแท้จะต้องชัดเจน นอกจากนี้ควรเช็คอุปกรณ์ภายในกล่อง ไม่ว่าจะเป็นอะแดปเตอร์ชาร์จ จะมีซีเรียลนัมเบอร์กำกับอยู่ ทดลองจับสายชาร์จ หูฟัง จะนิ่มๆ เพราะผลิตจากวัสดุที่ได้คุณภาพ ตรวจดูมีคู่มือและบัตรรับประกันให้หรือไม่

เช็คตัวเครื่อง

ในกรณีที่ไม่มีกล่อง เราสามารถเช็คได้จากตัวเครื่อง เช่นการประกอบเครื่อง อยู่ในสภาพเรียบร้อยดีหรือไม่ หากเครื่องที่ถูกเปลี่ยนเคส ซ่อมหรือแกะมา การระบายความร้อนจะสู้ของแท้ไม่ได้ บริเวณรอบตัวเครื่องต้องไม่มีรอยบุบ รวมถึงลองกดปุ่มต่างๆ บนเครื่อง เช่น ปุ่ม Power ปุ่มควบคุมเสียง หรือปุ่มโฮม (ถ้ามี) ว่าปุ่มยังอยู่ในสภาพสมบูรณ์ กดแล้วต้องเด้งกลับปกติ

เช็คสภาพแบตเตอรี่จากภายนอก

ให้ถอดตัวแบตเตอรี่ออกมาดูสภาพภายนอก ซึ่งโดยปกติแล้วแบตเตอรี่จะต้องอยู่ในสภาพสมบูรณ์ ไม่บวม บิดเบี้ยว หรือมีรอยถลอกจนเห็นเนื้อในของแบตเตอรี่

นอกจากนี้ยังสามารถตรวจสอบด้วยแอปพลิเคชันที่ติดมากับเครื่องหรือโปรแกรมตรวจสอบ เนื่องจากสมาร์ทโฟน แท็บเล็ต หลายรุ่นนั้นไม่สามารถถอดแบตเตอรี่ออกมาทดสอบได้ สำหรับแอปพลิเคชันนั้นสามารถเลือกดาวน์โหลดมาใช้งานได้ตามความสนใจของผู้ใช้งานได้เลย

สำหรับ iOS ให้เข้าไปที่ Settings > Battery > Battery Health หน้าจอจะแสดงเปอร์เซ็นต์ความจุสูงสุด ของแบตเตอรี่ที่เครื่องเราสามารถเก็บประจุได้, ประสิทธิภาพการทำงานสูงสุดที่เครื่องเราทำงานได้ และบอกปัญหาที่เกิดขึ้นกับแบตเตอรี่ของเรา หากตัวเลขเปอร์เซ็นต์ลดลง ส่วนที่บอกประสิทธิภาพของการทำงานก็จะเปลี่ยนไปด้วย

สำหรับวิธีเช็คสถานะแบตเตอรี่ของสมาร์ทโฟนที่เป็นระบบ Android มีขั้นตอนง่าย ๆ เพียงกดเบอร์ *#*#4636#*#* แล้วเลือกข้อมูลแบตเตอรี่ ให้เราสังเกตที่คำว่า “สภาพแบตเตอรี่” จะแสดงเลยว่าแบตของเราเสื่อมสภาพหรือไม่

ตรวจสอบสัญญาณอินเทอร์เน็ต และการเชื่อมต่อต่าง ๆ

ทดสอบตัวเครื่อง การรับสัญญาณ โดยใส่ซิมการ์ดและเชื่อมต่อ Wi-Fi ลองค้นหาและเชื่อมต่อ Bluetooth ดูว่าใช้งานได้ตามปกติหรือไม่

เช็คประกันตัวเครื่อง

หากประกันเครื่องเหลือเยอะ อาจเป็นไปได้ว่าเครื่องผ่านการใช้งานมาน้อย นอกจากนี้ควรเช็คประวัติการใช้งานโดยสอบถามกับทางผู้ขายว่าเครื่องดังกล่าวผ่านการใช้งานประเภทไหนมาบ้าง เช่น เน้นเล่นเกม แสดงว่าเครื่องดังกล่าวเสี่ยงที่ CPU จอ และแบตเตอรี่เสื่อม

ทดสอบการใช้งานพื้นฐาน

 

อย่างที่ทราบกันดีว่าสมาร์ทโฟนมือสอง ราคาประหยัด นั้นมีให้เลือกมากมาย แต่สิ่งสำคัญคือควรเลือกซื้อกับร้านที่เชื่อถือได้ อย่างเช่น ตลาดโฟน เว็บซื้อขายสมาร์ทโฟนมือสองราคาประหยัดออนไลน์ ซึ่งสมาร์ทโฟนทุกเครื่องผ่านการตรวจสอบคุณภาพ มีการรับประกัน รวมทั้งก่อนเลือกซื้อควรศึกษาถึงวิธีการตรวจเช็คตัวเครื่องและอุปกรณ์ต่าง ๆ เพียงเท่านี้คุณก็ได้ครอบครองสมาร์ทโฟนมือสองคุณภาพดี ทั้งคุ้มค่า คุ้มราคา ไม่โดนหลอกให้ช้ำใจแล้วค่ะ

 

ขอบคุณแหล่งข้อมูล https://news.siamphone.com/news-21128.html, https://tech.mthai.com/tips-technic/45913.html